สุดยอดชิ้นงานศิลปะที่ทีมแฮพฯ ชื่นชอบที่สุดในรอบปี 2018!

    วนมาบรรจบอีกรอบสำหรับเดือนธันวาคมที่เป็นช่วงสิ้นปี พร้อมกับการกลับมาอีกครั้ง สำหรับการรวบรวมชิ้นงานศิลปะจากทีมแฮพฯ ที่ยกให้เป็นเดอะเบสต์ของแต่ละคน ปีนี้ประเทศไทยมีปรากฏการณ์เกี่ยวกับศิลปะเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุดยอดเทศกาลดนตรีอย่าง งานมหรสพ เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติบางกอกเบียนนาเล่ หรือกระทั่งงานที่ happening จัดเองอย่าง happening @house*7 'Art House' และ happening and friends: Music Weekend

    ยังไม่นับรวมคอนเสิร์ตเจ๋งๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย อีเวนต์ประจำปีอย่าง Art Ground, Bangkok Art Book Fair, Night at the Museum ฯลฯ และนิทรรศการดีๆ อีกเพียบ แถมแวดวงภาพยนตร์ ดนตรี และหนังสือในปีนี้ก็ครึกครื้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เรียกว่าเป็นปีที่อุตสาหกรรมศิลปะความบันเทิงบ้านเราเบ่งบานทีเดียว

    ในปีหน้า เราคงได้เห็นเหล่าคอนเสิร์ตและเทศกาลศิลปะต่างๆ ลงตารางไว้เรียบร้อยแล้ว ทุกคนคงเตรียมตัวย่างก้าวสู่ปี 2019 อย่างใจจดใจจ่อ แต่ก่อนที่จะเคานต์ดาวน์เข้าปีใหม่ มาดูกันหน่อยดีกว่าว่าปีนี้ชิ้นงานศิลปะชิ้นไหนที่ถูกใจพวกเรามากที่สุด ไม่แน่ว่าอาจมีชิ้นที่ตรงใจคุณเหมือนกันก็ได้นะ

การจัดฉาย A Brighter Summer Day ในเทศกาลภาพยนตร์ไต้หวัน
เลือกโดย หยก-วรรณวนัช บูรพาเดชะ ตำแหน่ง Editor in Chief: Online & Offline Shop

    อันที่จริง A Brighter Summer Day โดยผู้กำกับ เอ็ดเวิร์ด หยาง (Edward Yang) ไม่ใช่หนังใหม่ แต่ออกฉายในไต้หวันครั้งแรกตั้งแต่ปี 1991 ซึ่งถือเป็นหนังหาดูยาก (มาก) ในบ้านเรา การที่เทศกาลภาพยนตร์ไต้หวัน หรือ Taiwan Film Festival in Bangkok 2018 เอาหนังเรื่องนี้มาฉายในโรงภาพยนตร์ในไทยเลยเป็นเซอร์ไพรส์ของคนที่เฝ้ารอการมาถึงของหนังมหากาพย์ความยาว 4 ชั่วโมงเรื่องนี้

    แม้ว่าตัวหนังจะนิ่งๆ เรียบๆ แต่ดูแล้วกลับชวนให้รู้สึกทึ่งตลอดเรื่อง คือทั้งมีเสน่ห์ ภาพสวย บ้าบิ่น กลมกล่อม มุมกล้องพีก (แบบดูแล้วรู้สึกประสาทกับการเลือกมุมกล้อง) และมีประเด็นอยู่แน่นเอี้ยด เราได้อะไรจากหนังเรื่องนี้หลายอย่าง ทั้งประเด็นเชิงประวัติศาสตร์ที่เล่าภาพของประเทศไต้หวันในยุค 60 และความซับซ้อนของสภาพสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลงสูงในช่วงเวลานั้น แต่ที่โดนใจเป็นการส่วนตัวคือ ประเด็น Coming of Age ชนิดที่ว่าถ้าเรามีลูกวัยรุ่นจะเอาหนังเรื่องนี้ให้ดู เหมือนดูม้วนเดียวจบครบเลย หนังโชว์เส้นบางๆ ในชีวิตของมนุษย์คนหนึ่ง โดยเฉพาะมนุษย์วัยรุ่น ที่พอเราได้ดูแล้วมองเห็นที่มาที่ไป รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจการพลิกไปมาของการตัดสินใจที่อยู่ภายใต้ความบีบคั้นรอบตัว

LANY 'Malibu Nights' บทเพลงแห่งความเจ็บปวด
เลือกโดย เพชร-นันทัชพร ถาวรวิสุทธิกุล ตำแหน่ง Creative Communication

    เราขอยกให้อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแห่งปี จากทุกบทเพลงที่ถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ตรงของ 'Paul Klein' นักร้องนำที่เพิ่งสูญเสียคนรักไป ทำให้ทุกบทเพลง คำร้อง น้ำเสียง ล้วนแต่เป็นถ้อยคำตัดพ้อจากคนที่กำลังอยู่ในห้วงอกหัก และทำให้คนฟังรู้สึกเจ็บปวดไปกับบทเพลงทุกเพลงนั้นจริงๆ และถึงจะเต็มไปด้วยเพลงเศร้า แต่บางเพลงก็มาในจังหวะชวนโยก ราวกับกำลังเต้นรำไปกับความเศร้า Malibu Nights จึงเปรียบเสมือนค่ำคืนที่โหดร้ายสำหรับผู้สูญเสียรัก แต่ค่ำคืนเหล่านี้ก็ทำให้เราได้รับมือและเรียนรู้ตนเอง เมื่อเพลงบรรเลงจนถึงบทสุดท้าย ความเจ็บปวดได้แปรเปลี่ยนเป็นความเข้มแข็ง เราได้เรียนรู้ที่จะเผชิญหน้าและปล่อยมันไป

ละครเวที ซ้อน A New Musical
เลือกโดย ส้ม-ดุสิตา อิ่มอารมณ์ ตำแหน่ง Head of Editorial & Content

    ปีนี้ได้ดูละครเวทีดีๆ หลายเรื่อง แต่ ซ้อน A New Musical คือละครเวทีเรื่องหนึ่งที่ชอบประเด็นและแก่นของเรื่องมากๆ บทละครซึ่งเป็นเนื้อร้องสามารถสะท้อนเรื่องราวได้อย่างสะเทือนใจและยังจำได้ถึงทุกวันนี้ ส่วนองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่แสดงบทบาทได้อย่างดีเยี่ยม การประพันธ์ดนตรีที่มีท่วงทำนองงดงามสอดประสานกับการออกแบบฉากและแสงได้อย่างน่าประทับใจ ออกมาจากโรงละครแล้วยังคุยกับเพื่อนถึงละครเรื่องนี้ต่ออีกหลายวัน

Cornelius Mellow Waves Tour 2018
เลือกโดย จ๊ะเอ๋-จุฑามาศ ขันแก้ว ตำแหน่ง Advertising

    การทัวร์คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบของอัลบั้ม Mellow Waves งานเพลงอัลบั้มล่าสุดจาก Cornelius ที่เว้นช่วงจากอัลบั้มก่อนถึง 11 ปี กลับมาครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมการรอคอยกับการทัวร์รอบโลกแบบแสง สี เสียง ภาพเคลื่อนไหวอลังการจนเราไม่คาดคิดว่าจะมีโอกาสได้ดูที่ประเทศไทยด้วย

โฆษณาสั้น Adj. โดย Nawapol Thamrongrattanarit
เลือกโดย นารี แก้วกาหลง ตำแหน่ง Finance and Accounting

    VESPA IS VESPA เล่าถึงการที่เราได้เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งมุมมองและความคิดมาจากคนที่มาจากต่างที่ต่างทางกันไป ส่วนตัวเป็นคนที่พอได้เสพสื่อแล้วมักจะมองย้อนกลับมาที่ตัวเองทุกครั้ง จากที่เราใช้ชีวิตในแบบของเรา ซึ่งเราคิดว่ามันโอเคแล้ว พอได้ฟังบทสัมภาษณ์ของคนที่เขาใช้ชีวิตต่างจากเราออกไปและเพราะอะไร มันทำให้เราเข้าใจในความเป็นตัวตนของแต่ละคนมากขึ้น

MV ฉันยังเก็บไว้ - Whal & Dolph Feat. เอิ๊ต ภัทรวี
เลือกโดย แอน-ชนินห์จุฑา ทองโกมล ตำแหน่ง Finance and Accounting

    ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้ก็รู้สึกชอบเลย ทั้งดนตรี เสียงร้องของทั้งสองคนเข้ากันมาก พอได้มาดูเอ็มวี ทาง Salmon House ก็ทำออกมาดีมาก ทำให้เรารู้สึกและอินไปตามเพลง โดยเฉพาะชอตจับมือ ซึ้งมาก ดูครั้งแรกร้องไห้ตามเลย
Cr. รูปภาพจาก Half Monkey, Half Man

นิทรรศการ Shiro โดย นาโฮโกะ โคจิมะ (Nahoko Kojima)
เลือกโดย ส้มป่อย-พัฒนทิพย์ กิจไกรลาศ ตำแหน่ง Event Executive

    ผลงานตัดกระดาษของศิลปินชาวญี่ปุ่น Nahoko Kojima จัดแสดงที่ bacc ช่วงเดือนตุลาคม จำได้ว่าบรรยากาศในห้องแสดงผลงานพิเศษมาก ความสนใจของผู้ชมทั้งหมดถูกดูดไปที่ผลงานได้อย่างน่าประหลาด งานตัดกระดาษแผ่นบางประกอบร่างเป็นวาฬสีน้ำเงินตัวโต ว่ายอยู่กลางห้อง มองไกลๆ ให้ความรู้สึกสงบและเชื่องช้า เหมือนเวลาถูกปรับเป็นโหมดสโลว์โมชัน เมื่อมองใกล้ๆ จะพบกับลายคลื่นสีขาวทับซ้อน เมื่อมอง จะค่อยๆ พบแพตเทิร์นมากมายที่แทรกอยู่ในผลงาน เหมือนค่อยๆ ดำลงสู่มหาสมุทร ทั้งสงบ มีเสน่ห์ และสวยงาม

รายการ Carpool Karaoke EP. Paul McCartney
เลือกโดย ป้อ-ชัยวัฒน์ อุทัยกรณ์ ตำแหน่ง Webmaster

    ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ผมแชร์คลิปรายการนี้พร้อมแคปชัน 'love / music / life / memories' เพราะนี่คือสิ่งที่ Carpool Karaoke น่าจะใช้เป็นสารตั้งต้น และปั่นผสมรวมกัน ให้ออกมาเป็น Episode ที่แสนจะน่าจดจำนี้

หนังสือ ผุดเกิดมาลาร่ำ โดย อารยา ราษฎร์จำเริญสุข
เลือกโดย แอน-เดือนเพ็ญ จุ้ยประชา ตำแหน่ง Editor

    ปีนี้ฉันอ่านหนังสือหลายเล่ม แต่เล่มที่อ่านซ้ำมีเพียงเล่มเดียว อาจเพราะความยาก ยิ่งใหญ่อลังการของภาษาวาทศิลป์ จึงทำให้อ่านรอบเดียวได้ไม่หมดจด จนรอบสองที่ได้สำรวจรายละเอียดของชีวิตผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้ผ่านวัยเด็ก แรกแย้ม และชรา คล้ายเป็นบันทึกของผู้เขียนผสมปนเปกับเรื่องแต่งไปด้วยกัน ฉันเติบโตขึ้นพร้อมๆ กับไลลียา ซึมซาบรับอารมณ์ ความรู้สึก ประสบการณ์ที่เธอเผชิญ ความรู้สึกเชื่อมโยงเกิดขึ้นไม่มากก็น้อยในบางหน้า บางฉาก บางบรรทัด และกว่าจะรู้ตัวอีกที ฉันก็สะอื้นไห้กับชะตากรรมของหญิงสาวไปเสียแล้ว

Mahorasop Festival
เลือกโดย ก๊อง-กีรติ เงินมี ตำแหน่ง Art Director

    เวลาไถเฟซบุ๊กดูอีเวนต์คอนเสิร์ต  ได้แต่มองตาปริบๆ เพราะงานเฟสติวัลดีๆ ที่รวมวงดนตรีต่างประเทศไว้ด้วยกัน จัดที่ประเทศเพื่อนบ้านรอบตัวเราหมดเลย ทำไมในบ้านเราไม่มีงานดีๆ แบบนี้บ้างนะ จนได้พบกับงานแห่งความหวัง Mahorasop Festival ที่ผู้จัดรวมตัวกันถึง 3 ทีม ได้แก่ HAVE YOU HEARD? Seen Scene Space และ Fungjai ซึ่งงานปีนี้ก็ดีและเดือดมากๆ ทำให้เราเฝ้ารอและติดตามปีหน้าว่าพวกเขาจะนำวงอะไรมาให้ชมกันอีก ยกให้เป็นอีกหนึ่งอีเวนต์ที่ทุกคนเฝ้ารอประจำปี และขอให้ยืนระยะอยู่กันไปยาวๆ

Bangkok Art Book Fair 2018
นีน่า-พริติกา สัจจะนันดานี ตำแหน่ง Graphic Designer

    ประทับใจกับการเห็นการรวมตัวกันของคนชอบทำสิ่งพิมพ์ หนังสือ อาร์ตบุ๊ก ซีน และสารพัดของกุ๊กกิ๊ก ทั้งของไทย และของชาวต่างชาติที่มาร่วมงาน ทุกบูทล้วนต่างเล่าเรื่องราวของเจ้าของได้อย่างน่าสนใจ เป็นกำลังใจให้คนจัดค่ะ เตรียมเก็บเงินรอไปซื้อของในงานปีหน้าเลย

นิทรรศการ Life is Art is Words is Feelings is Life โดย Timothy Goodman ที่ Uniqlo 5th Avenue Store in NYC
เลือกโดย คาลปอล-ณัฏฐณธรณ์ พุฒพิมพ์ ตำแหน่ง Web Administrator and Marketing Officer

    เดินผ่าน Flagship Store ของ Uniqlo กลางกรุงนิวยอร์กแล้วสะดุดตากับประโยคที่ว่า 'ชีวิตคืองานศิลปะ คือถ้อยคำ คือความรู้สึก คือชีวิต' เลยลองเดินเข้าไปดู วันนั้นมีการแสดงผลงานของ Timothy Goodman ศิลปินชาวนิวยอร์ก ที่ Uniqlo เชิญเขามาออกแบบเสื้อ UT ในคอลเล็กชัน SPRZ NY โดยผลงานศิลปะและถ้อยคำของเขานั้นอยู่บนกำแพง อาคารสิ่งก่อสร้าง รถยนต์ และบนเสื้อยืด... และเมื่อเราเดินดูนิทรรศการอยู่หลายรอบ ก็ไม่พลาดที่จะซื้อเสื้อ 'DON'T LOOK FOR LOVE, LOOK FOR PIZZA' และ 'EVERY FEELING HAVE FEELING' ติดมือกลับมาด้วย :)

ละครเวที  Little Shop of Horrors - The Musical / Thai Production
เลือกโดย มะกรูด-พรพิมล  เสนีวงศ์  ณ  อยุธยา ตำแหน่ง Stock & Distribution

    ชอบการเดินเรื่องโดยใช้เพลง ทั้งเต้น ทั้งร้อง ทำให้ได้รับความสนุกสนาน ประกอบกับมีเซอร์ไพรส์จากตัวละครหลักที่เป็นต้นไม้หน้าตาประหลาดอยู่ในทุกๆ ช่วงของการแสดง ทำให้ได้แอบลุ้นๆ ว่าจะเป็นแบบที่เราคิดไว้หรือไม่ นักแสดงที่นำมาเล่นเก่งมากๆ เหมาะสมกับในทุกบทบาทที่ได้รับ
Cr. รูปภาพจาก Ticketmelon

เพลง Tora: Humbert Humbert
เลือกโดย เฟส-ปาริฉัตร แทนบุญ ตำแหน่ง Editor of happening shop

    Tora เป็นเพลงในอัลบั้ม FOLK2 ของคู่ดูโอ Ryosei Sato และ Yuho Sano ศิลปินเพลงโฟล์กป๊อป จากญี่ปุ่น วงHumbert Humbert ครั้งแรกที่ได้ฟังรู้สึกถึงความเหงาในทำนองและเสียงร้อง เนื้อเพลงภาษาญี่ปุ่นที่ถึงแม้จะฟังไม่เข้าใจ แต่กลับทำให้อยากค้นหาว่าเพลงนี้เป็นของใครและกดฟังมาทุกวันๆ ตลอดหลายเดือน จากความชอบแรกที่ชอบเสียงเพลงแบบไม่ต้องการความหมาย กลายเป็นเริ่มค้นหาความหมายของเนื้อเพลง จนตอนนี้เข้าใจทั้งหมดของเนื้อเพลง แต่จะขอไม่อธิบาย เพราะอยากให้ทุกคนลองเริ่มฟังจากการที่ไม่รู้ความหมาย แล้วลองซึมซับสิ่งที่ได้ฟังด้วยตัวเอง ใครที่กำลังอยากฟังเพลงใหม่ๆ ที่บางครั้งไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกอย่างของเนื้อเพลง อยากให้ลองหาฟังกันดู

นิทรรศการภาพถ่าย Beyond the Air We Breathe: Addressing Climate Change
เลือกโดย แนน-ปิยนุช สันต์สัมพันธ์กุล ตำแหน่ง happening shop staff

    การได้ไปเดินชมภาพถ่ายเหล่านี้ทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย นอกจากความสวยงามของแลนด์สเคปที่บียอนด์มากๆ บวกกับการจัดวางองค์ประกอบในแต่ละภาพที่สื่อออกมา ทั้งสวยงามแล้วก็ทำให้เราตระหนักในขณะเดียวกันที่มองรูปถ่ายไปว่าถ้าต่อจากนี้ไปสภาพแวดล้อมแบบนี้มันจะหายไปล่ะ...

นิทรรศการ Caravaggio OPERA OMNIA
เลือกโดย นิว-รติกร โตอิน ตำแหน่ง happening shop staff

    ในฐานะที่รู้จักและวนเวียนกับศิลปะและวัฒนธรรมอิตาเลียนมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ชื่อ Caravaggio มักจะผ่านหูของฉันบ่อยๆ ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย จนในที่สุด เขา (หมายถึงผลงานของเขาน่ะ) ก็มาเยือนไทย! นิทรรศการล่าสุดอย่าง Caravaggio OPERA OMNIA ได้รวบรวมผลงานมากกว่าสี่สิบชิ้นของ Michelangelo Merisi da Caravaggio ผลงานเหล่านั้นถูก 'จำลอง' และนำเสนอให้อยู่ในรูปแบบ HD Digital Painting

    ฉันจำได้ว่าตอนนั้นตื่นเต้นมาก อยากเห็นนิทรรศการเร็วๆ แต่อีกใจหนึ่งก็ปนไปด้วยความสงสัยว่า นิทรรศการจะสามารถนำเสนอ 'ภาพเขียน' ให้ออกมาดีหรือเปล่า หน้าตาจะเป็นอย่างไรนะ

    สุดท้ายแล้วมันออกมาดีเลยแหละ ในความคิดของฉัน (แม้ว่าช่วงนั้นจะมีดราม่าเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการจัดนิทรรศการก็ตามที) เพราะเจ้าของนิทรรศการได้บรรลุจุดประสงค์อันแท้จริงของพวกเขาแล้ว นั่นก็คือการเป็นแหล่งศึกษาให้ผู้คนออกมาสำรวจและรับรู้ถึงคุณค่าที่แฝงอยู่ในศิลปะ ขนาดคนที่ไม่ค่อยเก็ตศิลปะอย่างฉัน ยังโดนสายตาของ Medusa สะกดให้ยืนดูหล่อนตั้งหลายนาที

Cr. ภาพ : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Classrooms for Refugee Children: ห้องเรียนสำหรับผู้ลี้ภัยสงครามกลางเมืองในซีเรีย
เลือกโดย ตัง-สัณหกร ท้าวฬา ตำแหน่ง happening shop staff

    เป็นชิ้นงานสถาปัตยกรรมขนาดเล็ก สร้างโดยเทคนิคแบบ SuperAdobe (สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม) ตั้งอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนของประเทศซีเรียเพียง 10 กิโลเมตร เนื่องจากเป็นการลี้ภัยสงครามอย่างกะทันหันจึงทำให้ค่ายของเหล่าผู้ลี้ภัยไม่สามารถเข้าถึงการรักษาความปลอดภัยทางสังคม สุขอนามัย และการศึกษาได้  อาคารหลังนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ อ่าน เขียน รวมทั้งสันทนาการของเด็กๆ ผู้ลี้ภัย โดยความร่วมมือของชุมชนและองค์กรท้องถิ่นที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา

    จากข้อจำกัดของเวลาและสถานที่ รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกในการก่อสร้างจึงทำให้งานสถาปัตยกรรมชิ้นนี้ไม่ได้เป็นที่สุดในแง่ของความสวยงามหรือรูปลักษณ์ หากแต่เป็นสิ่งที่ทำให้เราตระหนักได้ว่าไม่มีสิ่งใดสามารถหยุดการเรียนรู้อันไม่มีที่สิ้นสุดของคนเราได้เลยแม้แต่ภัยสงคราม

แหล่งข้อมูล superadobe : https://www.calearth.org/intro-superadobe

คอนเสิร์ตศิลปินญี่ปุ่น 2 วงซ้อน
เลือกโดย เบญจวรรณ แก้วสว่าง ตำแหน่ง Proofreader

    เป็นปีที่ได้ดูคอนเสิร์ตจากวงดนตรีญี่ปุ่นที่เรากรี๊ดแบบไม่ทันตั้งตัวถึง 2 ครั้ง เริ่มจากเดือนมีนาคมที่ได้ดูคอนเสิร์ตของวง Yogee New Waves นั่นถือเป็นเรื่องดีมากๆ ในช่วงต้นปี :) และช่วงปลายปี เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กับการมาเล่นดนตรีในไทยครั้งแรกของคุณเคอิชิ ทานากะ (Keishi Tanaka) ศิลปินที่เราติดตามมาเนิ่นนาน และคิดเสมอว่าถ้ามีโอกาสไปญี่ปุ่นจะหาโอกาสไปดูเขาเล่นดนตรีสักครั้ง แต่จู่ๆ ก็มีเซอร์ไพรส์ เมื่อระหว่างเตรียมงานก็ได้รู้ว่าคุณเขามาเป็นหนึ่งในศิลปินที่เล่นในงาน happening @house*7 ของออฟฟิศนี่แหละ ดีใจน้ำตาไหล คิดไว้ว่าในวันสุดท้ายของปี จะสรุปความประทับใจเรื่องคอนเสิร์ต 2 วงนี้ในสเตตัสเฟซบุ๊ก แต่ตอนนี้สรุปในนี้ไว้เลยละกัน ...ในภาพรวมถือว่าปีนี้เป็นปีที่น่าประทับใจมากๆ ค่ะ :)

ภาพ Yogee New Waves จากเพจ Tunerlest

หนังสือ เซเปียนส์: ประวัติย่อมนุษยชาติ โดย ยูวัล โนอาห์ แฮรารี (Yuval Noah Harari)
เลือกโดย วิพ-วิภว์ บูรพาเดชะ ตำแหน่ง Editor in Chief

    ดีใจที่หนังสือเล่มนี้ถูกแปลเป็นภาษาไทยในที่สุด นี่เป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่ไม่ซ้ำใคร นำเสนอแนวคิดชนิดที่ทำให้ผู้อ่านมองโลก มองชีวิต และมองสังคมในมุมมองที่ไม่เหมือนเดิม ด้วยการเล่าไล่เรียงแบบเชื่อมโยงทั้งประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และกระทั่งศิลปะ เข้ามาร้อยเรียงกันอย่างคนที่เป็นพหูสูตรแท้จริงเท่านั้นจึงจะเขียนได้ แม้ผมอาจจะไม่ได้เห็นด้วยหรือคล้อยตามหนังสือเล่มนี้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ (น่าจะเห็นด้วยราว 95 เปอร์เซ็นต์...ถ้าให้กะเล่นๆ) แต่มันก็เป็นหนังสือที่ทำให้ผมตื่นตาตื่นใจที่สุดในรอบหลายๆ ปีที่ผ่านมา และในยุคสมัยแห่งความวุ่นวาย ความแตกแยก มหันตภัย และเทคโนโลยีที่วิ่งเร็วจนไม่มีใครตามทันแบบนี้ หากต้องแนะนำหนังสือสักเล่มที่มนุษยชาติทุกผู้ทุกคนควรอ่าน ผมเลือกเล่มนี้โดยไม่ลังเลเลย