MANY GOODS by YINDE : คาแรกเตอร์ตลกร้ายที่เปลี่ยนให้วันเก่าๆ ของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

    ในวันที่ต้องเผชิญกับความกดดันและความเหนื่อยล้า คงไม่มีอะไรดีเท่ากับการได้อยู่ในพื้นที่สบายใจและมีคนใกล้ตัวคอยรับฟัง และบางครั้งกำลังใจเล็กๆ ก็อาจมาในรูปแบบของสติกเกอร์ติดคอมพิวเตอร์สุดกวน กับคาแรกเตอร์ที่แข่งกันยืดเส้นยืดสายอวดความน่ารักปนตลก จนคนที่เห็นต้องเผลอยิ้ม แล้วนึกต่อไปว่า เรื่องที่ผ่านมามันก็เท่านี้เองนี่นา!

    แบล็ค-สราวุฒิ ใยดี คือเจ้าของผลงานการหยิบเรื่องร้ายมาเล่าเป็นเรื่องสนุก เพื่อส่งต่อรอยยิ้มและกำลังใจดีๆ ให้กับผู้คน ในฐานะนักวาดภาพประกอบที่มีชื่อว่า YINDE และเป็นเจ้าของแบรนด์ MANY GOODS by YINDE ที่พาเจ้าคาแรกเตอร์ตัวน้อยออกมาโลดแล่นบนสินค้าหลากแนว ไม่ว่าจะเป็นสติกเกอร์ โปสการ์ด ที่คั่นหนังสือ เสื้อ และสินค้าอื่นๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนเลือกสรรตัวที่ใช่กลับไปเติมกำลังใจที่บ้าน

    แบล็คปรากฎตัวในลุคเสื้อผ้าสีดำคุมโทนเช่นเดียวกับชื่อเล่น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคนเงียบๆ และจริงจังกับสิ่งที่ทำ แต่เมื่อได้สนทนากับเขาแล้ว เราก็รู้เลยว่า ความสนุกสนานบนชิ้นงานของศิลปินผู้นี้ล้วนมีอิทธิพลมาจากตัวตนและความชอบของเขาทั้งสิ้น

    ย้อนกลับไปก่อนที่ผู้คนจะรู้จักแบล็คในฐานะนักวาดภาพประกอบที่ชื่อว่า YINDE ชีวิตของเขาเองก็พลิกผันไปมาไม่น้อย เริ่มต้นจากการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยด้านการออกแบบ ก่อนจะหันเหไปเรียนด้านการเล่าเรื่องและการผลิตภาพยนตร์ในคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

    "เรารู้สึกสนใจวิธีการเล่าเรื่อง ทั้งการใช้เสียงและภาพที่ส่งผลต่อความรู้สึกของคน มันทำให้เราสังเกตมนุษย์และสิ่งแวดล้อมในสังคมมากขึ้น พอจบมาก็ทำงานโปรดักชันอยู่พักหนึ่ง และทำงานประจำเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์ในเอเจนซีโฆษณา ระหว่างนั้นเราก็รับงานออกแบบควบคู่ไปด้วย และเปิดเพจชื่อว่า YINDE"

    YINDE เริ่มต้นจากการเป็นพื้นที่ลงผลงานเล็กๆ ระหว่างแบล็คทำงานประจำเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ โดยคำว่า YINDE ผันจากนามสกุล ใยดี มาเป็นคำว่า ยินดี เป็นเหมือนการเปิดประตูต้อนรับผู้คนในวันที่พบเจอกับความยากลำบากในชีวิต

    "เราอยากให้มันฟังดูน่ารักขึ้น เป็นมิตรมากขึ้น YINDE เกิดขึ้นเพราะเราอยากเติมเต็มความสนุกให้กับโลกที่โหดร้าย อยากหยิบเรื่องที่ไม่ดีมาเล่าเป็นเรื่องตลกในชีวิตประจำวัน เรารู้สึกว่าคนทุกวัยต่างก็มีเรื่องที่ทำให้เสียใจหรือเหนื่อยอยู่บ่อยๆ บางคนอาจกดดันจากการเรียน การสอบเข้า การย้ายงาน หรือการเลื่อนตำแหน่ง เราก็มาลองคิดว่า เราจะแปลงความเศร้ามาเป็นความสนุกได้ยังไง"

    หากใครติดตามเพจ YINDE มาตั้งแต่แรกเริ่ม จะเห็นว่าช่วงแรกนั้นแบล็คใช้เพจนี้ในการนำเสนอผลงานออกแบบหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดดิจิทัล ภาพกราฟิกที่ใช้เส้นเวกเตอร์เป็นหลัก ก่อนที่เขาจะพัฒนาลายเส้นของตัวเองให้กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่มีความเรียบง่ายแต่เล่าเรื่องได้อย่างชัดเจน

    "พอทำงานมาพักหนึ่ง เราค้นพบว่าตัวเองถนัดงานวาดภาพประกอบมากกว่า ส่วนตัวเราชอบการเล่าเรื่องน่ารักๆ ผ่านคาแรกเตอร์การ์ตูน YINDE ก่อรูปก่อร่างมาจากความชอบส่วนตัวของเรา เราชอบลายเส้นน้อยๆ แบบงานของ คริสตอฟ นีแมนน์ (Christoph Niemann) ที่เป็นนักวาดภาพประกอบให้กับหนังสือพิมพ์ The New York Times และชอบความตลกร้ายแบบ ฌอง จูเลียง (Jean Jullien) เขาเป็นต้นแบบแนวคิดตลกร้ายในงานของเรา และเราก็ชอบสนู้ปปี้ (Snoopy) ด้วย"

    หลักจากที่ใช้เวลาปั้นคาแรกเตอร์อยู่เป็นปี ก็ถึงเวลาที่ครอบครัวคาแรกเตอร์สุดกวนจะได้ออกไปพบปะผู้คน เมื่อแบล็คมีโอกาสได้เข้าร่วมงาน Bangkok Illustration Fair 2021 และได้รับเลือกเป็นหนึ่งในศิลปิน BKKIF 150 คนอีกด้วย การได้พบเจอกับเพื่อนศิลปินและได้รับฟีดแบ็กใหม่ๆ ทำให้ศิลปินหนุ่มตัดสินใจก่อตั้งแบรนด์ MANY GOODS by YINDE แบรนด์ดีไซน์ที่เขาค่อยๆ ใช้เวลาเรียนรู้ทุกกระบวนการด้วยตัวของตัวเอง

    "สินค้าชิ้นแรกของเราคือสติกเกอร์ครับ ตอนแรกชั่งใจอยู่นานว่าจะจ้างร้านผลิตดีไหม สุดท้ายเราตัดสินใจซื้อปรินเตอร์เอง เพราะมันน่าจะคุ้มกว่า และเราอยากศึกษาเกี่ยวกับงานพิมพ์ด้วย เรารู้สึกเหมือนทำงานคราฟต์ถึงมันจะเป็นการพิมพ์ซ้ำก็ตาม แต่บางทีก็เหนื่อยเหมือนกันนะ ถ้าเกิดช่วงไหนเราต้องสต็อกสินค้าหลายชิ้น เราก็ทำงานหามรุ่มหามค่ำเหมือนกัน" แบล็คหยุดหัวเราะ "ช่วงแรกๆ เราทะเลาะกับปรินเตอร์ เครื่องไดคัททุกวัน บางทีเราอยากให้สติกเกอร์กันน้ำ แต่หมึกมันไม่เหมาะกับปรินเตอร์ เราก็ดื้อทำจนเครื่องตัน หรือสีไม่ตรงบ้าง ไดคัทเบี้ยวบ้าง เราทำเสียไปเป็นร้อยๆ แผ่น ไม่คิดว่าการผลิตสติกเกอร์จะเหนื่อยขนาดนี้ แต่สนุกดีครับ เหมือนเราได้เรียนรู้งานไปเรื่อยๆ "

    'จริง ๆ แล้วบ้านฉันคือประธานบริษัท' คือคำบรรยายที่ทำให้เราต้องหยุดดูสติกเกอร์ชุด Work From H_LL สินค้าอีกหนึ่งเซ็ตที่ยังคงขายดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแบล็คได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เขาต้องทำงานที่บ้านต่อเนื่องหลายเดือน จนกลายเป็นที่มาของเจ้าคาแรกเตอร์คอมพิวเตอร์ผู้คอยตามงานเราไปทุกที่

    "พอทำงานหน้าคอมไปพักหนึ่ง เราก็เริ่มรู้สึกว่าคอมกลายเป็นคนที่จ้างงานเรา เลยลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าน้องมีชีวิตขึ้นมา น้องจะมีรูปร่างหน้าตาประมาณไหน แล้วจะทำอะไรกับเราบ้าง เอาจริงๆ ตอนที่ทำแบรนด์นี้ ผมอยากให้งานของ YINDE เป็นงานที่ทุกคนเข้าถึงได้ เวลาไปออกบูทแล้วมีคนชี้ว่า นี่มันเหมือนตัวเขาเลย ผมว่ามันประสบความสำเร็จแล้วครับ"

    ด้วยความน่ารักปนกวนของเหล่าคาแรกเตอร์ ประกอบกับคำบรรยายที่ชวนให้คนอ่านยิ้มออกมา ทำให้งานของเขาเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียนและคนทำงานมากขึ้น "เราได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ มันทำให้เราเริ่มเห็นว่า คนส่วนใหญ่ที่ซื้องานเราเป็นใคร แล้วเขาชอบงานแบบไหน แล้วเราก็เริ่มทำงานชุดใหม่ที่ตอบโจทย์ของเขามากขึ้น จะได้มีตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับผู้ซื้อ"

    จากสติกเกอร์แทนใจคนทำงาน โปสการ์ดและที่คั่นหนังสือที่รับบทตัวก่อกวนเล็กๆ ของนักอ่าน ก็เริ่มมีเสื้อยืดที่ถ่ายทอดชีวิตประจำวันของทาสแมวมาเติมใจคนรักแมว ซึ่งศิลปินหนุ่มก็ยังคงคอนเสปต์การผลิตตามความต้องการ หรือ Made to order เช่นเดิม

    "โชคดีที่เราเจอกับร้านที่เขารับทำงานแบบ Made to order ได้ มันทำให้เราสามารถออกแบบลาย 4-5 ลายได้เลย โดยไม่ต้องสั่งทำทีเดียว เราสามารถรวบรวมยอดออร์เดอร์แล้วส่งต่อให้เขาผลิตได้ แล้วทางร้านยังช่วยซัพพอร์ตเรื่องแพกเกจจิ้ง (packaging) ที่เป็นมิตรต่อโลกอีกด้วย"

    แบล็คเล่าว่า ข้อดีของการผลิตชิ้นงานเอง คือการที่เขาไม่ต้องแบกรับจำนวนสต็อกสินค้าที่มากเกินความจำเป็น "เวลาสั่งผลิตสติกเกอร์ เราไม่สามารถสั่งจำนวนน้อยได้ มันทำให้เราต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นและใช้ทรัพยากรในการผลิตที่มากเกินจำเป็น เวลาจะไปออกอีเวนต์ ผมก็จะดูว่า เราอยากสต็อกสินค้าเซ็ตละกี่ชิ้น แล้วตอนนี้ในสต็อกมีเหลือเท่าไหร่ เราก็จะผลิตเพิ่มแค่เท่าที่ต้องการ มันทำให้เราได้งานที่สดใหม่ทุกครั้ง ไม่ต้องเก็บสินค้าไว้นานๆ เพราะบางทีสีหรือเนื้อกระดาษของสติกเกอร์มันก็เสื่อมสภาพตามกาลเวลา"

    การออกอีเวนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แบรนด์ MANY GOODS by YINDE ให้ความสำคัญ แบล็คไม่เพียงหาเวลาไปพบปะกับเหล่าแฟนๆ ในงานอาร์ตมาร์เก็ตเท่านั้น แต่เขายังพาตัวเองไปทดลองขายในพื้นที่ใหม่ๆ อีกด้วย

    "เราเคยลองไปขายในตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์ มันดูไม่เหมาะกับงานของเราเลย เพราะเราต้องไปขายแข่งกับร้านสติกเกอร์ที่เอางานละเมิดลิขสิทธิ์มาขายในราคาถูก เราก็คิดนะว่าจะสู้เขาได้ยังไง แต่การไปขายตลาดแบบนี้ก็ทำให้เราเจอกับคนที่ชอบงานเรามากๆ และอยากสนับสนุนงานของเรา บางคนชอบจนถึงขั้นที่อยากให้ลายเส้นของเราไปโลดแล่นในโปรดักซ์ของเขา จนเรามีโอกาสได้ไปทำงานให้เขาจริงๆ แล้วเขาแฮปปี้กับแบรนด์ของเขามากๆ"

    การได้ออกไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ไม่เพียงช่วยเปิดตลาดกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ แต่ยังช่วยต่อเติมกำลังใจให้กับคนทำงานศิลปะอย่างแบล็คเช่นกัน

    "เราอาจจะขายได้ไม่ดีเท่ากับงานอาร์ตมาร์เก็ต แต่เรามีโอกาสได้เจอเจ้าของร้านส้มตำ ร้านข้าวเกรียบกุ้ง เรามีโอกาสได้ทำงานร่วมกับธุรกิจเล็กๆ (Local Business) มันเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าให้เขาได้เช่นกัน เรารู้สึกว่าเราแฮปปี้นะ พื้นที่แบบนี้มันทำให้เรารู้ว่า ยังมีคนที่เขาสนใจงานเราและสนับสนุนงานเราอยู่"

    ปัจจุบัน แบรนด์ MANY GOODS by YINDE ยังคงผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต แบล็คหวังว่าเขาจะมีโอกาสได้ทำงานใหม่ๆ ร่วมกับคนทำงานสร้างสรรค์ในระดับท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นการพาคาแรกเตอร์ของเขาไปเล่นสนุกกับช่างเซรามิก หรือไปสร้างลวดลายใหม่ๆ ร่วมกับชุมชนจักสาน เพื่อให้แบรนด์ MANY GOODS by YINDE ยังคงส่งมอบรอยยิ้ม และเปลี่ยนวันร้ายๆ ของผู้คนให้มีความสุขมากกว่าเดิม


ขอบคุณสถานที่สวยๆ ภายในโครงการดาดฟ้า (Dadfa) ซอยลาซาล 33

นิษณาต นิลทองคำ

กองบรรณาธิการที่กำลังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน ชอบคุยกับผู้คน ท้องฟ้า และเสียงดนตรี เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการฟังเพลง ที่บางทีก็ปล่อยให้เพลงฟังเรา